Home » Tin tức » Tin Tức Novaland » NOVALAND TIN TƯỞNG 5 NĂM TỚI VẪN SỐNG KHỎE

NOVALAND TIN TƯỞNG 5 NĂM TỚI VẪN SỐNG KHỎE

NOVALAND TIN TƯỞNG 5 NĂM TỚI VẪN SỐNG KHỎE

Những dự án đã bán trong năm 2014, 2015 và 2016 đủ mang lại lợi nhuận cho Tập đoàn Novaland từ nay đến 2020.

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland chia sẻ về hướng phát triển mới của Tập đoàn, sau khi cổ phiếu NVL chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX) vào ngày 28/12/2016.

– Ông đánh giá thế nào về diễn biến cổ phiếu NVL sau 3 phiên giao dịch đầu tiên trên HSX?

– Trong ngày giao dịch đầu tiên, NVL tăng kịch trần, lên 60.000 đồng một cổ phiếu và đóng cửa phiên cuối tuần qua (30/12/2016) ở 60.100 đồng. Kết quả khả quan này nằm trong dự đoán của chúng tôi. Bởi Tập đoàn Novaland đã sẵn sàng niêm yết từ năm 2008, nhưng do thị trường chứng khoán rơi vào suy thoái nên việc niêm yết đã tạm hoãn.

Thành công có được của ngày hôm nay là do sự nỗ lực và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nguyên tắc của chúng tôi là mọi hoạt động phải dựa trên sự chân thật để phát triển bền vững, không chạy theo lợi ích ngắn hạn trước mắt. Và tôi tin, diễn biến giá cổ phiếu NVL sẽ ở chiều hướng tích cực trong thời gian tới.

ng Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland thực hiện nghi thức đánh cồng trong lễ niêm yết chính thức cổ phiếu NVL.
Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland thực hiện nghi thức đánh cồng trong lễ niêm yết chính thức cổ phiếu NVL.

– Căn cứ nào khiến ông tin tưởng như vậy?

– Cổ phiếu có thể lên xuống do bị tác động của thị trường nhưng về căn bản phải dựa trên cốt lõi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thật ra Novaland chỉ muốn tập trung vào chuyên môn. Chúng tôi không muốn bị phân tâm về giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Từ đây đến hết 2020, hoạt động kinh doanh của Novaland ổn định và đạt kế hoạch đề ra. Chúng tôi sẽ sống khỏe vì kế hoạch lợi nhuận của những năm tới dựa vào những dự án đã bán trong năm 2014, 2015 và 2016.

Novaland đã có quỹ đất dự trữ hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng, đủ để phát triển trong vòng 5 năm tới.

– Ông đã chuẩn bị những phương án ứng phó nào, nếu thị trường địa ốc diễn biến không như mong đợi?

– Ai trong ngành bất động sản cũng đều biết đến chu kỳ khủng hoảng hình Sin, rất có thể sẽ tái diễn trong tương lai. Điều quan trọng là khâu quản trị rủi ro và việc triển khai có quyết liệt không.

Novaland vượt qua cuộc khủng khoảng 2009-2015 cũng nhờ quản trị rủi ro tốt. Ngay trước thời điểm dòng tiền bị siết chặt, chúng tôi đã phát hành trái phiếu 1.900 tỷ tiền mặt để có tiền phát triển dự án Sunrise City.

Việc lên sàn chứng khoán là một trong những cách tốt để quản trị rủi ro. Chúng tôi sẽ củng cố dòng tiền mạnh, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp, chia lại mảng đầu tư, củng cố đội ngũ nhân sự, áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao quản trị, minh bạch… và rất nhiều biện pháp phòng vệ khác để chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi sắp tới.

– Novaland huy động vốn từ đâu để phát triển các dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng?

– Chúng tôi dùng vốn tự có và đã đi vay. Tôi nghĩ việc vay nợ để phát triển dự án là việc làm rất bình thường và phổ biến đối với các tập đoàn phát triển bất động sản trên thế giới. Luật pháp của chúng ta cũng quy định vốn đối ứng từ 15-20% và tỷ lệ vay vốn phải tương ứng với nguồn vốn tự có.

Đối với Novaland, do phát hành trái phiếu với Credit Suisse, tỷ lệ vay không được vượt quá 60% tổng tài sản và đi kèm nhiều ràng buộc khác. Đây cũng là chuẩn mực trong quản trị rủi ro của chúng tôi.

Mỗi một dự án, chúng tôi thành lập công ty con riêng có vốn đối ứng theo quy định của pháp luật và vay nợ riêng, như một “khoang tàu” riêng biệt.

Dòng tiền của các dự án này sẽ được ngân hàng cho vay và quản lý chặt chẽ cho đến khi quyết toán dự án. Tôi cũng rất thích có sự tiếp sức quản lý của ngân hàng. Như vậy, việc vay nhiều hay ít không quan trọng, nếu dự án nhiều sẽ phải vay nhiều. Điều quan trọng là các dự án phải tách bạch, hiệu quả khả thi và thanh khoản.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (trái) trao quà lưu niệm cho ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland (phải).
Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (trái) trao quà lưu niệm cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland (phải).
– Ngoài địa ốc, Tập đoàn còn đầu tư ở lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm… Việc đầu tư dàn trải này ảnh hưởng thế nào đến năng lực tài chính, quản trị của Novaland?
– Nông nghiệp là cái gốc của chúng tôi. Ngoài Novaland, chúng tôi còn có Tập đoàn Anova Corp hoạt động sản xuất chăn nuôi, thức ăn gia súc, thuốc thú y, vắcxin, tiến tới cung cấp nguồn thực phẩm sạch có truy xuất nguồn gốc. Dự án sẽ được công bố năm 2017.
Ông bà ta thường nói “Không bỏ hết trứng vào một giỏ”. Tập đoàn đa ngành không hẳn là xấu nếu đầu tư đúng, bởi dòng tiền đến từ nhiều “giỏ” sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều khi cơn khủng hoảng ập đến. Điều quan trọng khi đầu tư là phải có chiến lược rõ ràng và kiên định với mục tiêu. Kế hoạch phải cụ thể bằng những con số rất thực tế trên Báo cáo tài chính và phải kiểm soát được.
Đối với Novaland, mỗi mảng đầu tư là một khoang tàu. Mỗi khoang phải riêng biệt, nếu thủng khoang này sẽ không làm ảnh hưởng đến khoang khác, không làm chìm tàu. Trong Group của chúng tôi đều tuyệt đối độc lập về tài chính và con người.
Cách chúng tôi làm là đặt ra mục tiêu rồi cân đối nguồn lực và hoạch định chiến lược từng bước đi đến mục tiêu. Khi bỏ tiền vào một mảng kinh doanh mới, chúng tôi coi đó là khởi nghiệp. Chúng tôi sẽ tìm nguồn vốn đầu tư riêng để bỏ vào và nếu mất đi sẽ không làm ảnh hưởng đến các công ty còn lại. Nếu không có nguồn tiền, không an toàn, ngân hàng không cho vay chứng tỏ dự án xấu thì chúng tôi sẽ không tiến hành.
– Chiến lược kinh doanh của Novaland sau khi niêm yết là gì?
– Novaland niêm yết để có nguồn vốn phát triển lành mạnh. Chiến lược phát triển của Novaland gồm 3 giai đoạn rất rõ ràng.
Giai đoạn 1 (2007-2015) phát triển 5.000 sản phẩm nhà ở cung cấp cho thị trường.
Giai đoạn 2 (2016-2025), vẫn dựa trên cốt lõi về sản phẩm nhà ở, nhưng phát triển thêm sản phẩm thương mại và nghỉ dưỡng để có dòng tiền ổn định hàng ngày.
Giai đoạn 3 (sau năm 2025) mở rộng địa bàn và tập trung phát triển những khu đô thị thông minh, nhiều tiện ích và kết nối hạ tầng hiện đại.

Novaland đang tiến hành thương lượng hợp tác với đối tác để phát triển dự án nghỉ dưỡng tại trung tâm Đà Nẵng. Đây là dự án được thiết kế bởi nhà thiết kế rất nổi tiếng Moshe Safdie – người thiết kế công trình Marina Bay Sands của Singapore. Khi hoàn thành, dự án này sẽ là điểm nhấn của Đà Nẵng vì nó đủ điều kiện về quy mô, độ hoàn mỹ đạt chuẩn quốc tế, góp phần làm tăng giá trị của thành phố và thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế. Đây sẽ là dự án nổi bật trong chiến lược phát triển sang giai đoạn 2 của Novaland.

Nguồn: VnExpress

5/5 - (5 bình chọn)
Copyright © 2020 Trung Tâm Địa Ốc. All rights reserved ®
Call Now Button