Home » Tin tức » Tin Tức Novaland » Thâu tóm kiểu Novaland

Thâu tóm kiểu Novaland

Thâu tóm kiểu Novalald: Sau 2 năm vung tiền mua toàn “đất vàng”, thu về gần 10 triệu m2 sàn xây dựng ở khắp Sài Gòn hoa lệ

2 năm gần đây, Novaland đã thực hiện M&A hàng loạt các dự án tại các khu vực trung tâm, nâng quỹ đất của 40 dự án đang nắm giữ lên tới 9,8 triệu m2 sàn xây dựng.

novaland-2

Tập đoàn Novaland hiện là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại khu vực TPHCM với những dự án tập trung vào phân khúc khách hàng trung và cao cấp. Novaland hiện đã và đang triển khai hơn 40 dự án tại các vị trí chiến lược của hầu hết các quận, huyện tại TPHCM.

Chiến lược của Novaland là phát triển quỹ đất thông qua các thương vụ M&A. Novaland có chủ trương mua lại các dự án có vị trí đắc địa, đã hoàn thành về mặt pháp lý, có thể triển khai xây dựng nhằm rút ngắn thời gian và giảm chi phí vốn, qua đó hạ giá thành sản phẩm, giúp cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Trong giai đoạn 2015-2016, tập đoàn này đã thực hiện M&A hàng loạt các dự án mới tại khu vực trung tâm các quận như Quận 2, Quận 4, Quận 7 và Quận Phú Nhuận, nâng tổng quỹ đất của 40 dự án đang nắm giữ lên tới 9,8 triệu m2 sàn xây dựng.

vi-tri-cac-du-an-novaland
Dự án của Novaland chằng chịt khắp các Quận trung tâm TP.HCM

Dưới đây là một số thương vụ M&A của Novaland, qua đó nhanh chóng sở hữu các dự án đắc địa tại TPHCM.

Dự án Sài Gòn Mê Linh Tower, Quận 1

Đây là dự án do Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl thực hiện.

Để thâu tóm được dự án này, tháng 6/2015, Novaland đã phải đi mua một lúc 3 công ty, gồm Công ty cổ phần Attland (505 tỷ đồng), Công ty Thương mại Hà An (851 tỷ đồng) và Công ty cổ phần Đầu tư Mê Linh (243 tỷ đồng).

Sau khi chi gần 1.600 tỷ đồng, Novaland chính thức trở thành chủ sở hữu nắm quyền chi phối Sabeco Pearl, với tỷ lệ nắm giữ 74%.

Dự án Sài Gòn Mê Linh Tower được đặt tại vị trí đắc địa tại trung tâm Quận 1 với 4 mặt tiền đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công trường Mê Linh, bên cạnh phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Ngoài ra, dự án còn sở hữu những tiện tích ngoại khu nổi bật, như: Các trung tâm thương mại, toà nhà văn phòng, các địa điểm vui chơi giải trí đa dạng, các di tích lịch sử… do Dự án thuộc một trong những khu đất “vàng” hiếm hoi còn lại tại trung tâm TPHCM.

Sài Gòn Mê Linh Tower có diện tích đất 6.044m2, tổng diện tích sàn 11,3ha, có 49 tầng và 525 căn hộ, diện tích trung bình 85m2 mỗi căn.

Tính đến cuối tháng 6/2016, tỷ lệ sở hữu của Novaland tăng lên 80,6% nhưng trong quý 3 vừa qua đã giảm xuống chỉ còn 42%, Sabeco Pearl từ vị trí là công ty con chuyển thành công ty liên kết.

 sai-gon-me-linh-town

Dự án Wilton Tower, Quận Bình Thạnh

Wilton Tower do Công ty cổ phần cao ốc Phương Đông làm chủ đầu tư.

Tháng 5/2016, Novaland đã mua 99,9% vốn của Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh. Thông qua Tường Minh, Novaland cũng kiểm soát luôn Công ty Phương Đông, do Tường Minh nắm giữ 99,9% vốn tại Phương Đông.

Số tiền chi ra cho thương vụ này là 320 tỷ đồng.

Wilton Tower nằm ngay tại trung tâm Quận Bình Thạnh – cửa ngõ phía Đông thành phố, nơi giao thoa các công trình giao thông huyết mạch như Cầu Sài Gòn 1, Cầu Sài Gòn 2 và tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Wilton Tower có diện tích đất 7.169m2 và tổng diện tích sàn gần 5ha. Dự án có 22 tầng, gồm 551 căn hộ.

 vi-tri-vilton-tower
wilton-tower

Dự án RiverGate, Quận 4

Dự án RiverGate do Công ty cổ phần bất động sản Thanh Niên làm chủ đầu tư.

Vào tháng 6/2016, Novaland đã hoàn tất việc mua 99,9% lợi ích vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Nova Rivergate. Thông qua Rivergate, Novaland cũng đồng thời kiểm soát luôn Bất động sản Thanh Niên, do Rivergate nắm giữ 99,8% vốn của Thanh Niên. Số tiền chi ra cho thương vụ này là 910 tỷ đồng.

Khu căn hộ RiverGate đặt tại Bến Vân Đồn, Quận 4 TPHCM, có vị trí ngay tại trung tâm Thành phố, hướng nhìn trực diện ra Sông Sài Gòn và nằm trên tuyến đường huyết mạch Bến Vân Đồn và song song với Đại lộ Võ Văn Kiệt, một trong những trục đường hiện đại nhất nối liền cửa ngõ Đông Tây của Thành phố.

RiverGate có diện tích đất 7.069m2, tổng diện tích sàn 7,8ha, có 27-33 tầng, 976 căn hộ.

 vi-tri-rivergate
rivergate

Dự án Kingston Residence, Quận Phú Nhuận

Kingston Residence là dự án do Công ty cổ phần Nova Princess Residence làm chủ đầu tư. Tháng 5/2016, Novaland đã chi 353 tỷ đồng mua 99,9% vốn tại Nova Princess Residence để sở hữu dự án này.

Kingston Residence nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TPHCM có 2 mặt tiền trên tuyến đường huyết mạch Nguyễn Văn Trỗi và Hoàng Văn Thụ, chỉ mất vài phút để di chuyển tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, dự án này nằm cạnh công viên Hoàng Văn Thụ, công viên Gia Định và Quân Khu 7.

Diện tích đất của Kingston Residence là 4.580m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 40.845m2, gồm 22 tầng với 395 căn hộ.

 vi-tri-kingston-residence
kingston-residence

Dự án Saigon Royal Residence, Quận 4

Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Nhà Rồng làm chủ đầu tư.

Vào tháng 7/2016, Novaland thông qua công ty con đã hoàn tất việc mua 99,97% vốn của Nhà Rồng với số tiền 861 tỷ đồng.

Saigon Royal Residence có vị trí đắc địa tại mặt tiền Bến Vân Đồn, là con đường đẹp nhất Quận 4 với nhiều nút giao thông kết nối với trung tâm Quận 1, như Cầu Khánh Hội, Cầu Mống, Cầu Ông Lãnh và Cầu Nguyễn Văn Cừ. Đây còn là một trong những dự án hiếm hoi của khu trung tâm khi có 3 mặt hướng sông.

Dự án Saigon Royal Residence có diện tích đất 6.669m2, tổng diện tích sàn xây dựng 7,36ha, gồm 33 tầng và 767 căn hộ.

 vi-tri-sai-gon-royal-residence
sai-gon-royal-residence

Dự án Lakeview City, Quận 2

Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển quốc tế Thế Kỷ 21 làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 9/2015, Novaland đã hoàn tất việc mua 99,9% vốn tại Công ty TNHH Bất động sản Khải Hưng, qua đó sở hữu 50% vốn của Thế Kỷ 21 với giá phí lần 1 là 1.341 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 12/2015, Ban Tổng giám đốc Novaland đánh giá mình vẫn chưa thể kiểm soát được Thế Kỷ 21, nên đến tháng 4/2016 đã tiếp tục mua thêm 32,46% vốn với giá phí lần 2 là hơn 2.600 tỷ đồng, qua đó sở hữu hơn 82% vốn. Tổng chi phí mua lên tới gần 4.000 tỷ đồng.

Lakeview City là dự án Nhà phố, Biệt thự đầu tiên của Novaland, đặt tại mặt tiền Đường Song hành, Quận 2. Diện tích đất của dự án lên tới hơn 30,1ha và tổng diện tích sàn là 34,16ha, gồm 988 căn hộ.

 vi-tri-lake-view-city
lake-view-city

Dự án Water Bay (Bình Khánh), Quận 2

Water Bay cũng là dự án của Thế Kỷ 21, đặt tại Trung tâm Quận 2 với hơn 500m mặt tiền trải dài theo bờ sông Sài Gòn, là tâm điểm của các hệ thống hạ tầng, như: Cao tốc Hà Nội, Đại lộ ĐÔng Tây, metro Bến Thành – Suối Tiên và hầm Thủ Thiêm.

Water Bay có diện tích đất 30,2ha và diện tích sàn xây dựng là 53,3ha, gồm 19-22 tầng và có tới 4.612 căn hộ, trung bình 80m2/căn.
water-bay

Dự án The Tresor, Quận 4

The Tresor là dự án do Công ty TNHH Phú Việt Tín làm chủ đầu tư. Tháng 5/2016, Novaland thông qua công ty con đã hoàn tất việc mua 99,89% vốn tại Phú Việt Tín với số tiền 970 tỷ đồng.

The Tresor nằm trên tuyến đường trọng điểm Bến Vân Đồn, đối diện trụ sở Ngân hàng Nhà nước và Trung tâm tài chính Quận 1, gần Toà nhà Bitexco. Dự án có diện tích đật là 6.202m2, diện tích sàn 6,47ha, gồm một khu 33 tầng, một khu 18 tầng, tổng cộng 723 căn hộ.

vi-tri-the-tresor
the-tresor

Với việc liên tục M&A, thâu tóm các dự án, tài chính của Novaland chủ yếu dựa vào đi vay và có tổng dự nợ lớn tại ngân hàng. Tính tới cuối tháng 9/2016, tổng dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn của công ty là hơn 12.000 tỷ đồng, chiếm 37,1% tổng nguồn vốn.

Novaland sử dụng chủ yếu nguồn tiền thu được từ hoạt động kinh doanh để trả lãi gốc. Vì vậy, nếu gặp phải các vấn đề về tiến độ thi công bị đình trệ, hoặc thị trường bất động sản đóng băng dẫn đến nhu cầu mua nhà của khách hàng giảm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả các khoản nợ vay đến hạn của công ty. Chính vì vậy, Novaland liên tục thực hiện các đợt huy động vốn cổ phần từ các cổ đông mới, cổ đông hiện hữu để giảm bớt gánh nặng nợ vay.

Tính đến 30/9, ngoài các dự án đã và đang triển khai, Novaland còn có kế hoạch thực hiện 11 dự án với tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 4,1 triệu m2, tập trung chủ yếu tại các vị trí trọng điểm của TPHCM tại Khu Trung tâm, khu Đông và khu Tây, để để công ty tạo ra doanh thu và lợi nhuận ổn định trong vòng 5 năm tới. Kế hoạch của Novaland vẫn là tiếp tục tăng thêm quỹ đất thông qua các hoạt động M&A.

Minh Quân

Theo trí thức trẻ

5/5 - (9 bình chọn)
Copyright © 2020 Trung Tâm Địa Ốc. All rights reserved ®
Call Now Button