Home » Tin tức » Tin Tức Thị Trường » Ngân hàng rao bán tài sản thế chấp bị kê biên trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Ngân hàng rao bán tài sản thế chấp bị kê biên trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh 7 TPHCM (Vietinbank – mã chứng khoán: CTG) vừa ra thông báo rao bán nợ xấu .

Theo đó, Vietinbank chi nhánh 7 TPHCM rao bán toàn bộ dư nợ của ông Dương Tấn Trước (41 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Tường Việt) phát sinh từ hợp đồng tín dụng số 19/2022/HĐCV/NHCT924-LĐC ngày 10/3/2022 và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

Tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến hết ngày 23/6 là 150,8 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc hơn 125, nợ lãi hơn 25 tỷ đồng, lãi phạt quá hạn gần 279 triệu đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là căn biệt thự số 21-S4 dự án Saroma Villa , Khu đô thị Sala thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TPHCM.

Giá khởi điểm mà Vietinbank chi nhánh 7 TPHCM bán nợ là 150,8 tỷ đồng. Các khoản nợ được bán nợ theo nguyên trạng và theo phương thức có sao bán vậy. Người tham gia mua có trách nhiệm tìm hiểu các hồ sơ pháp lý khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ, tình trạng tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra sau khi mua nợ thành công khoản nợ.

Vietinbank chi nhánh 7 TPHCM cũng yêu cầu, ngoài thông tin liên quan đến khoản nợ do người có tài sản cung cấp, người tham gia mua nợ khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tự tìm hiểu, tự xác định tình trạng pháp lý của khoản nợ.

Đáng chú ý, ông Dương Tấn Trước từng là người liên quan trực tiếp đến vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB (SCB – mã chứng khoán: SCB).

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, địa chỉ căn biệt thự số 21-S4 dự án Saroma Villa, Khu đô thị Sala, TP. Thủ Đức, TPHCM cũng là nơi ở của ông Trước trước khi bị bắt.

Căn biệt thự số 21-S4 dự án Saroma Villa là 1 trong 39 bất động sản là của ông Dương Tấn Trước (có 1 bất động sản đứng tên cùng với vợ) bị Bộ Công an kê biên. Các bất động sản này ở quận, huyện khác nhau tại TPHCM, trong đó nhiều bất động sản ở quận 1. Tất cả các bất động sản này sẽ tiếp tục bị kê biên , ngăn chặn giao dịch nhằm đảm bảo nghĩa vụ phải trả trong vụ án của ông Dương Tấn Trước.

Ngân hàng rao bán tài sản thế chấp bị kê biên trong vụ án Vạn Thịnh Phát- Ảnh 1.

Dự án Saroma Villa (màu đỏ), Khu đô thị Sala thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, ông Dương Tấn Trước cùng 10 người khác bị truy tố về tội tham ô tài sản với vai trò giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo đó, ông Trước quen biết bà Trương Mỹ Lan từ cuối năm 2020. Đến khoảng tháng 4/2021, bà Lan và ông Trương Khánh Hoàng – quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB thỏa thuận với ông Trước việc bà Lan chuyển nhượng dự án Thanh Yến cho Công ty Tường Việt với giá 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Trước không phải thanh toán tiền mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại SCB với số tiền nhận nợ là 3.500 tỷ đồng. Trong đó, 2.500 tỷ đồng tiền nhận chuyển nhượng dự án Thanh Yến, 1.000 tỷ đồng để bà Trương Mỹ Lan sử dụng và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng SCB.

Ông Dương Tấn Trước chỉ đạo nhân viên liên hệ với Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung – cựu Phó tổng Giám đốc Ngân hàng SCB thực hiện phương án vay bằng cách thành lập Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh đứng tên hồ sơ vay.

Ngày 19/5/2021, Ngân hàng SCB ký thỏa thuận cho Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh vay với số tiền vay giải ngân lần lượt là 1.700 tỷ và 1.800 tỷ đồng. Mục đích vay để bổ sung vốn nhận chuyển nhượng phần vốn góp trong Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Sông Hàn (công ty nắm 100% vốn điều lệ Công ty CP Đầu tư Hermes Power – chủ sở hữu dự án Thanh Yến).

Tài sản bảo đảm cho 2 khoản vay trên là hơn 7.000 m2 đất ở dự án Thanh Yến (phường Bình An, TP. Thủ Đức). Sau khi giải ngân, tiền được chuyển lòng vòng vào tài khoản của nhiều cá nhân, công ty thuộc nhóm Vạn Thịnh Phát để dùng vào nhiều mục đích khác nhau của bà Trương Mỹ Lan.

Ngoài ra, do ông Dương Tấn Trước giúp bà Trương Mỹ Lan thực hiện những công việc xin cấp giấy phép xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 dự án Mũi Đèn Đỏ, thay đổi về hệ số xây dựng (tăng) của dự án Mũi Đèn Đỏ nên bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo bà Trần Thị Mỹ Dung làm hồ sơ cho Công ty Tường Việt vay 1.500 tỷ đồng, thực chất là rút tiền Ngân hàng SCB để cho ông Dương Tấn Trước. Khoản vay của Công ty Tường Việt thực tế đã giải ngân 18 lần, tổng số 1.498 tỷ đồng.

Sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo, cơ quan điều tra xác định ông Dương Tấn Trước giúp sức cho bà Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền 4.700 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền lãi phát sinh 605 tỷ đồng.

Sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, ông Trước đã khắc phục hậu quả, trả lại cho Ngân hàng SCB 813 tỷ đồng. Ngoài ra, Trước còn xin nộp lại toàn bộ số tiền 2.200 tỷ đồng đã nhận của bà Lan để khắc phục hậu quả.

Dự án Saroma Villa có quy mô 15 ha, gồm 177 căn biệt thự cao 3 tầng với diện tích từ 322 – 1.000 m2/lô.

Rate this post
Copyright © 2020 Trung Tâm Địa Ốc. All rights reserved ®
Call Now Button